Home / Bệnh Ung Thư / NHỮNG BIỂU HIỆN NGHI UNG THƯ VÚ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

NHỮNG BIỂU HIỆN NGHI UNG THƯ VÚ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Cùng với ung thư dạ dày và ung thư phổi, ung thư vú là một trong những loại ungthư thường gặp nhất ở nữ giới. Theo thống kê, ung thư vú chiếm tỷ lệ từ 7-10% trong tổng số các loại ung thư ở nữ.* Ung thư vú thường khởi phát ở bệnh nhân trên 50 tuổi. Tuy nhiên hiện nay, tuổi trung bình của các bệnh nhân mắc ung thư vú ngày càng giảm. Đối với căn bệnh ung thư vú, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ sẽ có thể khỏi hoàn toàn, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Vì thế việc phát hiện sớm ung thư vú để điều trị kịp thời là điều cần thiết, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn các triệu chứng đơn giản, dễ khám, dễ phát hiện nhất của căn bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, không phải cứ có các triệu chứng dưới đây là đã bị ung thư vú mà việc cần làm lúc đó là đi khám ngay bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Dưới đây là hướng dẫn tự khám và phát hiện các dấu hiệu đó.

 1. Tôi nên tự phát hiện các dấu hiệu bất thường của mình bằng cách nào?

Bạn không cần phải học qua một khóa học về y khoa, cũng không cần có trình độ đặc biệt, dù bạn là công nhân, nông dân hay nhân viên văn phòng bạn cũng đều có thể tự kiểm tra vú của mình theo các hướng dẫn dưới đây.

Bạn nên biết rằng, trong số 3,5 tỉ phụ nữ trên thế giới, cơ thể của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Do đó, cấu trúc ngực của người này cũng không thể giống của người khác, thậm chí 2 bên ngực của cùng một người cũng không hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, để biết vú của bạn bất thường hay không, bạn phải tự so sánh với vú của bạn ở thời điểm bình thường. Hẳn là bây giờ bạn đang tự hỏi: làm sao tôi biết thế nào là bình thường, thế nào là bất thường, trường hợp ngực tôi bất thường từ bé đến giờ khiến tôi cứ nghĩ nó bình thường thì sao?

Bạn đừng lo, mặc dù bộ ngực của mỗi người là khác nhau nhưng vẫn có những quy chuẩn cho thấy thế nào là bất thường.

Bạn khám vú bằng cách nắn toàn bộ vú, có thể nắn từ núm vú ra bầu vú hoặc ngược lại để tránh bỏ sót. Nhớ kiểm tra toàn bộ vùng ngực, bao gồm ngực trên và nách. Tuân theo 3 bước NSK: Nhìn- Sờ- Khám sẽ giúp bạn tự kiểm tra đúng và đủ.

 1. Các dấu hiệu nghi ung thư vú bạn không nên bỏ qua:
 2. Nhìn: bạn cần quan sát để phát hiện dấu hiệu gì?

 

 • Vú có bị thay đổi kích thước hay hình dáng hay không?

Nếu một bên vú đột nhiên bị to lên hoặc đang căng tròn lại bị chảy xệ thì bạn nên lưu tâm. Như đã nói ở trên, không có 2 bên vú nào hoàn toàn giống nhau thế nhưng cũng chẳng có 2 bên vú nào khác nhau đến 1 size cả. Kích thước to hơn ở đây là to hơn so với vú còn lại hoặc so với tình trạng bình thường của vú.

 

 

 • Có thay đổi kết cấu da không?

Khối ung thư vú có thể làm thay đổi kết cấu da trên bề mặt vú, làm da bị nhăn nheo hoặc kéo da lõm vào tạo thành các chỗ lõm như “lúm đồng tiền” trên mặt.

 

 

 

 

 

 • Màu sắc da ở vú có thay đổi không?

Màu da bình thường của vú sẽ giống màu da ở các chỗ khác trên ngực hoặc bụng. Ở người đã sinh con, màu da vú có thể xạm hơn một tí. Nếu vùng da vú bị đỏ thì đó có thể là dấu hiệu của vú bị viêm. Dấu hiệu viêm cũng là một dấu hiệu chỉ điểm của ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong thời kì cho con bú, việc viêm tuyến vú là thường xuyên xảy ra vì tắc tia sữa nên bạn cũng không cần quá lo ngại.

 

 

 

 • Thay đổi trên núm vú

Hai núm vú của bạn có giống nhau không? Nếu một bên hướng ra ngoài mà một bên tự nhiên bị lõm vào trong thì bạn nên đi khám để loại trừ căn bệnh ung thư vú.

 

 

 

 

 • Có chất dịch bất thường nào chảy ra từ đầu vú không?

Bình thường nếu bạn không sinh đẻ hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ thì sẽ không có bất kì chất dịch nào chảy ra từ bầu vú cả. Nếu bạn để ý có bất kì chất dịch nào, dù nó trắng như sữa, đỏ hay vàng thì đó cũng là dấu hiệu bất thường. Thậm chí dấu hiệu này còn rất có giá trị trong việc chẩn đoán căn bệnh ung thư vú. Nếu     có dấu hiệu này, bạn hãy đi khám ngay không chậm trễ.

 

 

 • Phát ban hoặc bong vảy?

Bạn có để ý thấy xung quanh núm vú tức là quầng vú của mình có phát ban (nổi sẩn đỏ, hoặc các chấm đỏ) hay bị bong vảy không?

Bạn đừng nhầm các nốt sẩn phát ban với các hạt Montgomery nhé. Các hạt Montgomery là đặc trưng của phụ nữ đã mang thai. Trong thời kì mang thai, các hạt này nổi lên và sẽ “làm bạn với bạn” đến suôt phần đời còn lại, và quan trọng là nó hoàn toàn lành tính. Nhưng hạt Montgomery thường có màu da chứ không đỏ như ban.

 

 

 1. Sờ: Bạn cần sờ vào vị trí nào?

Kiểm tra vú bằng cách sờ trực tiếp sẽ bổ sung rất lớn cho phần quan sát phía bên ngoài, giúp chúng ta phát hiện những vấn đề của vú mà chỉ nhìn thì không thấy được. Như đã nói ở phần hướng dẫn cách khám, khi khám bạn phải sờ từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong, sờ cả phần ngực trên và cả nách để không bỏ sót nếu có bất thường. Ở vú người bình thường bạn có thể nắn thấy khối cục như chùm nho nằm sâu dưới lớp mỡ. Điều này không đáng lo ngại. Nếu bạn sờ thấy một khối nằm riêng lẻ, có thể nằm sát dưới da thì bạn nên đi khám ngay. Trong đa số trường hợp phụ nữ đi khám và phát hiện ung thư vú thì khối cục bất thường là điều mà họ nhận thấy đầu tiên, đến trước cả các dấu hiệu mà mình có thể nhìn thấy được.

 • Bạn có sờ thấy khối cục nào bất thường không?

Khối cục có thể nằm riêng lẻ, nằm sát lớp da nhưng cũng có thể ẩn sâu phía dưới.

 

Phân biệt khối u lành tính và ung thư vú:

– Khối u ác tính (ung thư vú) sẽ có ranh giới không rõ, bề mặt lồi lõm không bằng, mật độ cứng, độ di động kém, không đau.

– Khối u lành tính ở vú, như u xơ vú hình thành có ranh giới rõ, bề mặt trơn láng, mật độ dài, di động rõ, cảm giác có màng bao.

– Khối u do tăng sinh tiểu thùy tuyến vú thường không phải là khối u thật, mà là tăng dày mô, mật độ mềm, thường kèm theo sưng đau, có liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài các dấu hiệu chỉ điểm tại vú trên, bạn cũng nên lưu ý các dấu hiệu sau:

 • Có hạch ở nách sưng to: nếu bạn sờ thấy khối tròn, mật độ chắc thì có khả năng đấy là hạch ung thư vú. Các tế bào ung thư di căn đến các hạch bạch huyết ở vú gây nên phản ứng viêm, khiến hạch sưng lên. Đó là lí do vì sao bạn phải khám cả nách khi khám vú.
 • Có dấu hiệu toàn thân như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân nhiều trong thời gian ngắn, sốt liên tục kéo dài nhưng nhiệt độ không quá cao: các triệu chứng này xuất hiện nhiều trong các căn bệnh ung thư, và ung thư vú cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên nếu xuất hiện các dấu hiệu này thì khả năng cao là ung thư đã đến giai đoạn muộn. Vì thế quan trọng là bạn vẫn phải thường xuyên khám, phát hiện các triệu chứng sớm ở trên.

 

 1. Khám:
 • Khi nào bạn phải đi khám?

Đến bước này chúng ta sẽ cần sự giúp đỡ của nhân viên y tế. Nếu bạn bị một vài các dấu hiệu trên không có nghĩa là bạn bị mắc ung thư vú. Chúng chỉ là những dấu hiệu chỉ điểm cho bệnh ung thư vú mà thôi. Để chắc chắn bạn phải đến bác sĩ để thăm khám.

 • Nên tự kiểm tra vú bao lâu một lần?

Bạn nên kiểm tra vú thường xuyên cứ mỗi vài tuần hoặc hàng tháng, tốt nhất là sau kì kinh nguyệt khi vú mềm mại nhất. Bạn có thể kiểm tra trong khi bạn đang tắm hoặc trước khi đi ngủ.

Bạn nên nhớ, vú của bạn cũng thay đổi theo chu kì kinh nguyệt nữa đấy. Khi gần đến ngày phóng noãn (tầm ngày 14-15 của chu kì), vú của bạn có thể cương tức hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi hiện tượng đó chỉ là do tác động của hormone mà thôi.

 

 1. Lời kết:

Tóm lại, bạn nên tự khám vú thường xuyên, và đi gặp bác sĩ để thăm khám khi phát hiện các dấu hiệu mà chúng tôi đã nêu ở trên. Ung thư vú là một căn bệnh có tiên lượng tốt trong số các loại ung thư. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể được điều trị thành công, thời gian sống có thể kéo dài thêm đến 10 năm, thậm chí 15-20 năm.Có đến 80% người mắc ung vú thú có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Với tỉ lệ mắc ung thư vú ngày càng tăng cao, việc tự khám và phát hiện sớm các triệu chứng là điều vô cùng cần thiết.

 

 

 

*http://benhvienungbuouhungviet.vn/tim-hieu-benh-ung-thu/ung-thu-vu/nhung-trieu-chung-dau-hieu-cua-benh-ung-thu-vu.aspx

https://www.cancer.org/cancer/breast-cancer/about/breast-cancer-signs-and-symptoms.html

http://breastcancernow.org/about-breast-cancer/want-to-know-about-breast-cancer/what-are-the-signs-and-symptoms-of-breast-cancer

About admin

Check Also

Vì sao ung thư vú ở người trẻ ngày càng tăng?

Nếu như ở đàn ông, ung thư phổi, ung thư vòm họng là những lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *