Home / Bệnh Ung Thư / UNG THƯ GAN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

UNG THƯ GAN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

Có rất nhiều trong số bệnh nhân ung thư đều cảm thấy như đang cầm trên tay bản án tử hình khi nhận được chuẩn đoán ung thư gan. Điều lo ngại của họ không phải là không có cơ sở vì đối với y học hiện nay, chưa có biện pháp nào thật sự hiệu quả để điều trị triệt để ung thư gan (ngoài phẫu thuật từ giai đoạn rất sớm). Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, ngày càng có nhiều phương pháp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Dù vậy, ung thư gan vẫn là một trong những bệnh được cho là có tiên lượng xấu nhất trong các loại ung thư.

 1. Ung thư gan là gì?

Gan, nằm dưới phổi phải và dưới xương sườn, là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể con người. Gan rất quan trọng khi nó đảm nhận rất nhiều chức năng như: chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng, tiết ra mật để tiêu hóa thức ăn, đào thải các chất độc… Có thể nói, gan là tối quan trọng cho sự sống còn của cơ thể.

Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan) làung thư phát sinh từ gan, khi các tế bào trong gan bị biến đổi để trở thành dạng ung thư và dẫn đến ung thư. Nó còn được gọi là ung thư gan nguyên phát hay hepatoma. Tế bào ung thư bắt nguồn từ các bộ phận khác của cơ thể và lây lan đến gan sẽ được gọi là u gan thứ cấp, hay ung thư di căn đến gan.

Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 22.000 nam giới và 9.000 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư gan với số lượng tử vong cho hai giới này là 17.000 nam và 8.000 phụ nữ.

 1. Có những loại ung thư gan nào?

Gan có thể bị ảnh hưởng bởi ung thư gan nguyên phát – ung thư phát sinh ở gan, hoặc do ung thư hình thành ở các bộ phận khác của cơ thể và sau đó di căn sang gan. Ung thư gan nguyên phát chiếm khoảng 2% các bệnh ung thư ở Hoa Kỳ, nhưng chiếm đến một nửa của tất cả các bệnh ung thư ở một số nước chưa phát triển. Điều này chủ yếu là do sự phổ biến của căn bệnh viêm gan do virus. Tại Việt Nam, có đến 30% dân số mang virus viêm gan B,C. Trong số đó, có 2% dẫn đến viêm gan mạn tính và  chuyển biến thành ung thư gan. Tại Hoa Kỳ, ung thư gan nguyên phát có tỉ lệ mắc bệnh nam:nữ là 2:1 với phần lớn nguyên nhân là bởi xơ gan do rượu.

Vì gan được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau nên các khối u được tạo thành từ các tế bào khác nhau sẽ tạo nên thể ung thư khác nhau. Các thể ung thư này được điều trị khác nhau và tiên lượng sống của bệnh nhân theo mỗi loại cũng khác nhau.

Nói về ung thư gan nguyên phát, có thể liệt kê ra những loại sau:

 • Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC): Đây là loại thường gặp nhất, là hậu quả của xơ gan và viêm gan.
 • Ung thư tế bào gan dạng tấm sợi (FHCC): Loại ung thư này hiếm gặp, thường phát triển trên nền mô gan bình thường.
 • Ung thư biểu mô tế bào ống mật (CC): Tỉ lệ gặp loại này là 5 – 10%, tế bào ung thư phát triển từ tế bào biểu mô ống mật.
 • Ung thư nguyên bào gan: loại ung thư này hiếm gặp và thường xảy ra ở trẻ em.
 • Sarcoma mạch máu (Angiosarcoma): Loại ung thư này vô cùng hiếm, nó phát triển từ tế bào của các mạch máu trong gan.

Về ung thư gan thứ phát, chủ yếu là do ung thư từ các vị trí khác di căn đến như là ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư thực quản…

 1. Các giai đoạn ung thư gan:

Sau khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, các bác sĩ sẽ cố gắng xác định liệu ung thư đã xâm lấn hay di căn chưa. Các mức dicăn và xâm lấn sẽ được chia thành nhiều giai đoạn.Cách chia ung thư thành các giai đoạn giúp bác sĩ xác định mức độ nghiêm trọng của ung thư cũng như đưa ra phác đồ điệu trị tốt nhất. Các bác sĩ cũng sử dụng giai đoạn ung thư khi nói về tiên lượng sống cho bệnh nhân.

Ung thư gan được chia thành 4 giai đoạn: từ giai đoạn I (1) đến IV (4). Mặc dù bệnh ung thư gan ở từng bệnh nhân rất khác nhau nhưng ở cùng một giai đoạn họ có những đặc điểm chung nhất định và thường được điều trị cùng một cách.

Hiệp hội ung thư Hoa Kì (AJCC) sử dụng hệ thống TNM(Tumor, Node, Metastasis) để phân chia ung thư thành 4 giai đoạn. Bảng chia TNM dựa vào 3 yếu tố chính:

 • Kích thước của khối u (T- Tumor): Có nhiều khối u hay không? Kích thước từng khối như thế nào? Ung thư có lan đến các cấu trúc lân cận như các tĩnh mạch trong gan không?
 • Sự lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó (N- Nodes): Bệnh ung thư có lan tới các hạch bạch huyết hay không? Nó có thể nằm trong khoảng 0 (không có hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư) và 3 (rất nhiều hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư).
 • Sự lây lan (di căn) đến các cơ quan khác của cơ thể (M- Metastasis): Bệnh ung thư có di căn đến các hạch bạch huyết xa hoặc các cơ quan khác của cơ thể như xương hay phổi không.

Hệ thốngđược mô tả dưới đây là hệ thống AJCC gần đây nhất, có hiệu lực từ tháng 1 năm 2018.

Các số hoặc chữ cái sau T, N và M cung cấp thêm chi tiết về từng yếu tố này. Số cao hơn có nghĩa là ung thư tiến triển nhiều hơn. Khi đã xác định được danh mục T, N và M của một người, thông tin này được tổng hợp lại trong một quá trình được gọi là nhóm giai đoạn để xác định một giai đoạn tổng thể.

                                               Có 4 giai đoạn chính của bệnh ung thư gan

Bốn giai đoạn chính của ung thư gan theo phương pháp nàylà:

 • Giai đoạn I: Khối u nằm trong gan và không lan sang một cơ quan hoặc địa điểm khác.
 • Giai đoạn II: Hoặc có một số khối u nhỏ mà tất cả vẫn còn trong gan, hoặc một khối u đã xâmlấn mạch máu.
 • Giai đoạn III: Có nhiều khối u lớn hoặc một khối u xâm lấn các mạch máu chính. Ung thư có thể cũng đã xâm lấn đến túi mật.
 • Giai đoạn IV: Ung thư đã di căn. Điều này có nghĩa là nó đã lan sang các phần khác của cơ thể.

Ví dụ, một người bị ung thư gan với khối u trong gan có kích thước <2cm (T1a), không di căn hạch gần đó (N0), không di căn xa (M0), thì giai đoạn của bệnh nhân đó là giai đoạn IA. Chúng tôi sẽ có riêng một bài phân tích cụ thể về cách phân chia giai đoạn ung thư này.

Một khi giai đoạn bệnh đã được xác định, bệnh nhân có thể bắt đầu được điều trị.

 1. Ung thư gan sống được bao lâu?

Tiên lượng sống của bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc ung thư gan nguyên phát phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện và nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tình trạng của cá nhân, loại ung thư gan, điều trị và mức độ tập luyện. Vì thế,không ai có thể cho biết chính xác bệnh nhân sẽ sống bao lâu.

 • Tỉ lệ sống sót của ung thư gan

Tỉ lệ sống sót cho bạn biết tỉ lệ bệnh nhân vẫn còn sống trong một khoảng thời gian nhất định kể từ khi phát hiện ung thư (thường khoảng thời gian này là 5 năm). Những con số này không thể cho bệnh nhân biết họ sẽ sống bao lâu, nhưng chúng có thể giúp họ hiểu rõ hơn về khả năng điều trị.

 • Tỷ lệ sống 5 năm là bao nhiêu?

Tỷ lệ sống 5 năm là tỷ lệ phần trăm những người sống ít nhất 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Ví dụ, tỷ lệ sống 5 năm 50% có nghĩa là khoảng 50 trong số 100 người bị ung thư vẫn còn sống 5 năm sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, nhiều người trong số những người này sống lâu hơn 5 năm kể từ khi được chẩn đoán bệnh.

Một điều cần ghi nhớ là tỉ lệ sống sót 5 năm là con số tương đối mang tínhước tính. Thực tế, triển vọng sống của bệnh nhân có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố cụ thể.

 • Tỷ lệ sống của ung thư không nói lên toàn bộ câu chuyện

Tỷ lệ sống thường dựa trên kết quả trước đó của một số lượng lớn những người mắc bệnh, nhưng không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào của người đó. Bác sĩ có thể ước tính tỉ lệ sống của bệnh nhân như thế nào dựa trên tính toán các yếu tố cá nhân khác của bệnh nhân (như loại ung thư, lối sống…).

 • Tỷ lệ sống đối với ung thư gan

Những con số dưới đây đến từ cơ sở dữ liệu giám sát, dịch tễ học và kết quả cuối cùng của Viện Ung thư Quốc gia (SEER), và dựa trên những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan (loại ung thư biểu mô tế bào gan) từ năm 2005 đến 2011.

 • Ung thư gan cục bộ: bao gồm giai đoạn I, giai đoạn II của tất cả các loại ung thư gan và giai đoạn III của một số loại ung thư gan dạng nhẹ. Tỷ lệ sống tương đối 5 năm đối với những người bị ung thư gan cục bộ là khoảng 31%.
 • Ung thư gan khu vực: bao gồm các giai đoạn ung thư IIIC và IVA. Đối với ung thư gan giai đoạn khu vực, tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 11%.
 • Ung thư gan di căn xa: giai đoạn IVB. Tỷ lệ sống tương đối 5 năm đối với ung thư gan giai đoạn xa là khoảng 3%.

 

 • Tỉ lệ sống với điều trị:

Nói chung, tỷ lệ sống cao hơn cho những người có thể phẫu thuật để loại khối u bất kể giai đoạn. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân có khối u nhỏ, có thể cắt bỏ, không bị xơ gan hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác có thể sống tốt nếu được phẫu thuật. Khả năng sống trên 5 năm của họ là trên 50%. Đối với những người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn đầu có ghép gan, tỷ lệ sống 5 năm nằm trong khoảng 60% đến 70%.

 • Tỉ lệ sống với độ tuổi:

Đối với bệnh nhân ung thư gan, tuổi càng trẻ khả năng sống sót càng cao.

Ở những người từ 15 đến 39, tỉ lệ sống trên 5 năm là 35%

Ở những người từ 75 tuổi trở lên, tỉ lệ sống trên 5 năm là 5%.

Sức khỏe và thể lực chung của người bệnh cũng ảnh hưởng đến thời gian sống này.

Nói chung, ung thư gan là một bệnh nặng, tiên lượng thường không tốt. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị đúng cách thì thời gian sống và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân có thể được nâng lên rất nhiều.

 

Nguồn:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/172408.php

https://www.cancer.org/cancer/liver-cancer/detection-diagnosis-staging/survival-rates.html

http://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/liver-cancer/survival

https://www.cancer.org/cancer/liver-cancer/detection-diagnosis-staging/staging.html

https://www.webmd.com/cancer/understanding-liver-cancer-basic-information#1

 

About admin

Check Also

Vì sao ung thư vú ở người trẻ ngày càng tăng?

Nếu như ở đàn ông, ung thư phổi, ung thư vòm họng là những lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *