Home / Bệnh Ung Thư / PHÁT HIỆN U NÃO SỚM Ở TRẺ EM

PHÁT HIỆN U NÃO SỚM Ở TRẺ EM

Ung thư là nguyên nhân thứ 4 gây tử vong cho trẻ em nói chung. Nguồn Mayoclinic

U não là gì?

Khi các tế bào não phát triển bất thường hoặc ngoài tầm kiểm soát có thể hình thành nên khối u. Nếu khối u gây áp lực lên một số vùng nhất định của não thì nó có thể ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể.U não có thể là u lành tính hoặc u ác tính (ung thư).

Nếu được phát hiện sớm, u não thường có thể điều trị được và khỏi hoàn toàn. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị u não và phục hồi chức năng sau điều trị u não.

Phương pháp điều trị và cơ hội phục hồi (tiên lượng) phụ thuộc vào loại khối u, vị trí của khối u trong não, sự lan rộng của khối u, tuổi của bệnh nhân và sức khỏe của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị và công nghệ mới liên tục được phát triển và người bệnh có nhiều lựa chọn hơn để có được hiệu quả điều trị tốt nhất. Điều trị u não ở trẻ thường khác với điều trị u não người trưởng thành.Vì vậy, điều quan trọng là phải tham khảo chuyên môn và kinh nghiệm của các chuyên gia nhi khoa về thần kinh và ung thư.

 

U não ở trẻ có nguy hiểm không?

Khối u não ở trẻ có thể nằm ở vị trí bất kì trong não (nhu mô, màng não, não thất…), lành tính hoặc ác tính. Sự nguy hiểm của khối u tùy thuộc vào loại khối u, vị trí, kích thước khối u cũng như tuổi của trẻ.

 

Các loại khối u não

Ở trẻ em có rất nhiều loại u não khác nhau,có thể phân thành các nhóm sau:

– Lành tính: loại u này không chứa các tế bào ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, một khi khối u lành tính được cắt bỏ thì chúng sẽ không tái phát. Đa số các khối u lành tính không xâm lấn các mô lân cận. Triệu chứng của loại u này phụ thuộc vào kích thước, vị trí u.

 

– Ác tính: loại u này chứa các tế bào ung thư. Chúng thường phát triền rất nhanh, xâm lấn các mô lân cận. Các u não ác tính thường không di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể nhưng dễ tái phát sau điều trị.

U não có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào.Trong các dạng u não, u thần kinh đệm – xuất phát từ các tế bào thần kinh đệm trong bộ não – là loại thường gặp nhất.Tế bào thần kinh đệm có chức năng nâng đỡ các tế bào thần kinh. Có nhiều loại khác nhau của loại u này bao gồm:

+ U não tế bào hình sao: đây là dạng hình thành từ các tế bào hình sao (một dạng của tế bàothần kinh đệm); thường xuất hiện ở trẻ em và đa số xảy ra ở tiểu não.

+ U thần kinh đệm cuống não: dạng này được tìm thấy ở cuống não; đa số không thể loại bỏ bẳng phẫu thuật.

+ U thần kinh đệm ít nhánh: dạng u này phát triển trong các tế bào có công dụng gắn kết các tế bào mỡ vào dây thần kinh. Dạng này thường phát triển chậm nhưng thường phát triển vào mô não khiến việc loại bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật rất khó khăn.

+ U màng não thất: chúng thường phát triển trên bề mặt các khoang não thất hoặc tủy sống. Đối với trẻ em, đa số chúng ở gần tiểu não. U màng não thất thường gây tắc nghẽn dịch não tủy (dịch được chứa trong các khoang não thất, bao quanh não và tủy sống), dễ gây tăng áp lực nội sọ.

+ U thần kinh đệm thị giác: dạng u này được tìm thấy quanh dây thần kinh thị (thần kinh thị có chức năng dẫn truyền thông tin từ mắt về não). Ngoài việc thường gây ảnh hưởng thị lực, chúng còn tác động lên hormon một khi chúng nằm gần trục não bộ, nơi điều khiển hormon.

Ngoài u thần kinh đệm,các loại u não khác bao gồm:

+ U ngoại bì thần kinh nguyên thủy (PNET): thường gặp hơn ở trẻ em. Loại u này có thể phát triển bất kì đâu trong bộ não từ các tế bào thần kinh nguyên thủy. Một dạng của u này là u nguyên bào tủy. Dạng này xuất phát từ tiểu não, có xu hướng phát triển và lan đi nhanh, nhưng việc điều trị loại u này thường mang lại hiệu quả.

+ U sọ hầu: thường xuất phát gần tuyến yên, phát triển chậm. Một khi u đè lên tuyến yên hoặc các dây thần kinh gần đó, chúng sẽ gây triệu chứng. U sọ hầu thường lành tính.

+ U thần kinh và thần kinh đệm phối hợp: xuất phát từ các tế bào thần kinh và các tế bào thần kinh đệm.

+ U bao sợi thần kinh: loại u này xuất phát từ phần myelin bao quanh các dây thần kinh; thường xảy ra ở phần tai trong, nơi giúp giữ thăng bằng cơ thể.Khi đó, u này còn được gọi u thần kinh tiền đình ốc tai và loại u này thường lành tính.

Các dấu hiệu sớm thường gặp ở trẻ bị u não:

 

Việc phát hiện u não sớm để điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ có tiên lượng tốt hơn cả về cơ hội khỏi hoàn toàn cũng như phục hồi chức năng sau điều trị. Phụ huynh cần lưu ý và không nên bỏ qua khi trẻ có các dấu hiệu dưới đây:

 • Nhức đầu

Nhiều trẻ bị u não bị đau đầu trước khi chẩn đoán. Đau đầu cũng thường gặp ở trẻ bình thường, tuy nhiên, nếu cơn đau đầu tồi tệ hơn vào buổi sáng thì đó lại là dấu hiệu quan trọng. Ngược lại những cơn đau đầu xuất hiện vào buổi tối thường không liên quan tới u não.

 

 • Buồn nôn và Nôn

Buồn nôn và nôn là hai dấu hiệu phổ biến của bệnh cúm ở trẻ. Tuy nhiên, có trường hợp những triệu chứng này có thể là do một khối u não gây áp lực gia tăng bên trong não (tăng áp lực nội sọ). Nếu những triệu chứng này tồn tại lâu dài hoặc đi cùng với đau đầu thì đừng bỏ qua nguyên nhân do u não vàhãy cho trẻ đi khám ngay lập tức.

 

 • Buồn ngủ

Một đứa trẻ hay buồn ngủ thường không phải là dấu hiệu đáng lo ngại vì sinh lý bình thường của trẻ là ngủ nhiều hơn người trưởng thànhnhưng cần chú ý đến tinh thần của trẻ. Nếu lúc thức con bạn vẫn lờ đờ, chậm chạp, hoặc buồn ngủ hơn dù đã ngủ đủ giấc, hãy đưa con bạn đi khám vì có thể đấy là do u não.

 

 • Thay đổi về thị giác, thính giác hoặc thay đổi giọng nói

Tùy thuộc vào vị trí mà khối u não có thể ảnh hưởng đến thị giác, thính giác và lời nói. Những thay đổi đột ngột về cách con bạn nhìn thấy mọi vật (con kêu nhìn mờ, nhìn 1 thành 2…), nghe không rõ, hoặc giọng nói của con thay đổi thì con cần được đưa đi khám.

 

 • Thay đổi tính cách

Thay đổi tính cách ở trẻ có thể hoàn toàn bình thường (chẳng hạn nếu trẻ bực bội trẻ sẽ có thái độ không tốt, điều này phụ thuộc vào cách nuôi dạy con của mỗi phụ huynh). Điều đáng nói ở đây là trong một số ít trường hợp, chúng có thể do u não gây ảnh hưởng đến vỏ não. Nếu con thay đổi tính cách đột ngột hoặc nghiêm trọng, hãy cho con đi khám.

 

 • Không kiểm soát được thăng bằng

Nếu khối u nằm gần thân não thì nó có thể gây ra vấn đề về thăng bằng. Hầu hết trẻ mới biết đi đều có thể bị ngã, nhưng nếu trẻ ngã thường xuyên thì đó có thể là do bé đã bị ảnh hưởng bởi khối u não. Nếu đứa trẻ lớn tuổi của bạn đột nhiên gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng, hãy đưa con đi khám.

 

 • Co giật

Khối u não nằm ở vỏ não có thể gây co giật. Nhiều hành động có thể kích hoạt một cơn co giật, đôi khi chỉ cần cười cũng có thể khởi phát cơn. Nếu con bạn đang bị co giật, hãy gặp bác sĩ ngay. Nguyên nhân có thể là khối u não hoặc một thứ gì đó khác, nhưng các cơn co giật phải luôn luôn được lưu ý đi khám càng sớm càng tốt vì đây là dấu hiệu nặng của bệnh nhân.

 

 • Tăng kích thước đầu

Khi trẻ còn nhỏ, các mảnh xương sọ của chúng chưa liền hoàn toàn bởi não trẻ vẫn ở trong giai đoạn phát triển. Nếu bạn nhận thấy sự phồng lên ở một bên hoặc bất kỳ thay đổi nghiêm trọng nào khác ởđầu của bé, hãy cho bé đi khám. Nguyên nhân không chỉ do u não mà còn có thể do nhiều bệnh khác (như não úng thủy) gây ra. Nhưng dù là nguyên nhân gì thì dấu hiệu này cũng cảnh báo một bệnh nghiêm trọng đối với con.

Xem thêm thông tin tại đây

 

Ngoài các dấu hiệu chung nhất, thường gặp nhất ở trên, các khối u ở các phần khác nhau của não có thể gây ra các triệu chứng khác. Các khối u não thường gây ra vấn đề với các chức năng cụ thể của vùng mà chúng điều khiển. Ví dụ:

 • Các khối u ở vỏ não có thể gây ra sự yếu, liệt hoặc tê ở một phần cơ thể bởi vỏ não chi phối vậnđộng và cảm giác. Các dấu hiệu này thường chỉ xuất hiện ở một bên.
 • Các khối u trong hoặc gần các bộ phận của não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ có thể gây ra vấn đề với lời nói hoặc phát âm
 • Các khối u ở phần trước của não có thể ảnh hưởng đến tư duy, tính cách và kỹ năng ngôn ngữ.
 • Các khối u ở hố sau não, gần dây thần kinh thị giác, hoặc một số dây thần kinh sọ khác có thể gây ra các vấn đề về thị lực
 • Các khối u trong hoặc gần các dây thần kinh sọ khác có thể dẫn đến mất thính giác, các vấn đề về cân bằng, sự yếu kém của một số cơ mặt, hoặc khó nuốt.
 • Khối u tuyến yên có thể gây các rối loạn chức năng nội tiết.

Có một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên không có nghĩa là con bạn chắc chắn bị u não. Tất cả các triệu chứng này còn có thể do nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng kéo dài dai dẳng hãy cho con đi khám ngay để loại trừ căn bệnh u não.

Source: https://www.cancer.org/cancer/brain-spinal-cord-tumors-children/detection-diagnosis-staging/signs-and-symptoms.html

About admin

Check Also

YẾU TỐ DI TRUYỀN TRONG UNG THƯ VÚ

Có bao giờ bạn tự hỏi, nếu mẹ hoặc bà của bạn mà bị mắc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *