Home / Bệnh Ung Thư / PHẪU THUẬT U NÃO, QUYẾT ĐỊNH SINH TỬ

PHẪU THUẬT U NÃO, QUYẾT ĐỊNH SINH TỬ

Có 3 căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến hệ thần kinh, đó là tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não và u não. Trong đó u não là nguy hiểm nhất do ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến sức khỏe và phần lớn phát hiện khi khối u đã phát triển, dẫn đến điều trị khó khăn hơn. Hiện nay có 3 phương pháp chủ yếu để điều trị u não, đó là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Phổ biến và được cho là hiệu quả nhất hiện này đối với điều trị u não là phương pháp phẫu thuật. Vậy phẫu thuật u não được tiến hành như thế nào? Liệu có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh u não hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

U não là gì?

U não là những khối u hình thành do sự phát triển bất thường của các tế bào trong não. Có nhiều loại u não khác nhau, một số loại là lành tính (không phải ung thư) và một số loại khác là ác tính (ung thư). U não có thể bắt đầu ngay từ trong não (u não nguyên phát) hoặc di căn từ các bộ phận khác đến não (u não thứ phát). Khối u não sẽ gây ra các dấu hiệu như rối loạn hoạt động của cơ thể, dây thần kinh (rối loạn nhìn, nghe, vị giác, cảm giác). Bệnh lý này cũng gây rối loạn thần kinh cao cấp như thay đổi tính tình, hành vi, rối loạn nhận thức, trí nhớ. Khối u vùng não nào sẽ chi phối hoạt động và chức năng vùng não đó.

Mặc dù có hơn 100 loại u não nhưng 4 nhóm hay gặp nhất là u di căn não, u tế bào thần kinh đệm, u màng não và u tuyến yên. Có loại u não phát triển rất chậm, mỗi năm phát triển từ 2mm tới 3 mm. Đối với loại u não phát triển chậm, bệnh nhân ít cảm nhận được và dần thích nghi dần với sự tồn tại cũng như tăng lên về kích thước và thể tích khối u nên dấu hiệu rất mờ nhạt. Nhiều người được chẩn đoán khối u não sau khi khối u rất to (đường kính 8-10 cm) và khối u đã phát triển 5-10 năm.

Khi có các dấu hiệu lâm sàng, thầy thuốc sẽ dựa vào đó để thực hiện thăm dò hình ảnh (chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ) để chẩn đoán u não. Lựa chọn điều trị u não phụ thuộc vào loại u não, kích thước, vị trí u não và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật trong điều trị u não

Phẫu thuật thường là phương pháp đầu tiên được lựa chọn khi bệnh nhân được chẩn đoán u não, và có thể là phương pháp duy nhất trong một số trường hợp. Mục đích của phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u hoặc một phần khối u.

Đối với một khối u não đơn giản thì chỉ cần phẫu thuật. Nếu phẫu thuật chỉ lấy đi được một phần khối u thì phần u còn lại sẽ được điều trị tiếp bằng xạ trị và hóa trị. Với những khối u phức tạp hơn, thì điều trị sẽ luôn kết hợp cả phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Có những loại phẫu thuật nào?

  • Phẫu thuật mở hộp sọ:

Đây là phương pháp phẫu thuật được sử dụng nhiều nhất. Các bước phẫu thuật bao gồm: cạo tóc, gây mê toàn phần, rạch da đầu, mở hộp sọ, lấy một phần hoặc toàn bộ khối u, đóng hộp sọ, khâu lại da đầu.

Thời gian để phục hồi hoàn toàn sau một ca mổ não có thể mất đến hai tháng. Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường sau phẫu thuật. Tuy nhiên, mức độ phục hồi là khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Các biến chứng sau mổ

+ Có hay không các vấn đề tiền sử về thần kinh

+ Độ tuổi và sức khỏe nói chung

+Tiền sử các bệnh lý khác

 Các lưu ý sau phẫu thuật u não:

+ Chỉ lái xe sau khi đã  ổn định 3 tháng

+ Không nâng vật nặng quá 2,5kg

+ Giữ tư thế ngồi trong một thời gian dàiđể hạn chế tác động lên hộp sọ và vết mổ

+ Làm một số công việc nhẹ nhàngs

Các tác dụng phụ và biến chứng sau mổ:

+ Các biến chứng sau một ca mổ nói chung: đau, nhiễm trùng, chảy máu, ảnh hưởng của gây mê, xẹp phổi, …

+ Rò dịch não tủy (chất lỏng bao bọc xung quanh não)

+ Hình thành huyết khối tĩnh mạch

+ Tắc mạch phổi

+ Viêm phổi

+ Nhồi máu cơ tim

+ Gây tổn thương da đầu

+ Tổn thương cơ mặt, và các xoang ở mặt

+ Co giật

+ Tổn thương não: suy giảm hay mất một số chức năng như điếc, nhìn đôi, tê liệt, mất thị giác, mất khứu giác, mất trí nhớ.

+ Phù não

+ Đột quỵ

+ Khối máu tụ…

 

  • Phẫu thuật bằng xạ phẫu

Radio surgery không hẳn là một loại phẫu thuật mà giống một loại xạ trị hơn, phương pháp này sử dụng một liều bức xạ rất cao chiếu tập trung đến một khu vực chính xác rất nhỏ trong não.

Tác dụng phụ của phương pháp này:

+Tăng phù não: đau đầu, buồn nôn, nôn, ý thức xấu đi, hôn mê

+Co giật

+ Giảm, mất thị lực

+Rụng tóc

+Các tai biến mạch não: nhồi máu, xuất huyết,…

+Bại, liệt chân tay…

  • Neuroendoscopy

Neuroendoscopy hay còn gọi là phẫu thuật não Keyhole hay mổ nội soi. Phương pháp này cho phép các bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật não thông qua một lỗ rất nhỏ trong hộp sọ. Các bác sĩ có thể nhìn thấy não và khối u thông qua camera nhỏ gắn ở đầu ống nội soi, sau đó sử dụng chiếc kẹp và kéo nhỏ ở đầu ống để lấy khối u. Loại phẫu thuật này đặc biệt hữu ích trong việc loại bỏ khối u ở những chỗ chứa đầy dịch não tủy.

Phương pháp mổ u não nội soi

Dụng cụ nội soi mổ u não

Mổ u não nội soi cũng có thể gặp các biến chứng và tác dụng phụ như với một ca mổ mở thông thường.

  • Lấy khối u tuyến yên qua mũi

Phương pháp này cho phép các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một khối u tuyến yên thông qua mũi. Tuyến yên nằm ngay trước mặt sọ, bên dưới não. Vì vậy, đây là một cách để có thể tiếp cận khối u mà không cần phải thực hiện khoan và mở hộp sọ.

Vị trí tuyến yên và u tuyến yên

Các bác sĩ phẫu thuật sử dụng dụng cụ nội soi là một ống dài, mỏng để điều khiển các dụng cụ phẫu thuật. Đầu ống nội soi có camera giúp bác sĩ có thể thấy đầu ống nội soi và dụng cụ trên màn hình TV. Bác sĩ phẫu thuật đặt ống vào mũi bệnh nhân, thông qua tuyến yên, và lấy khối u ra ngoài.

Phương pháp lấy u tuyến yên qua mũi-xoang bướm

Các biến chứng của phẫu thuật lấy u tuyến yên qua mũi thường ít gặp, một số biến chứng có thể gặp như sau:

+ Làm tổn thương các mạch máu và dây thần kinh thị giác, gây ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí là mù lòa.

+ Đột quy do chảy máu trong não.

+ Rò dịch não tủy.

+ Viêm màng não do nhiễm trùng màng bao quanh não và tủy sống.

 

Những trường hợp không thể phẫu thuật u não                                                  

Một số trường hợp khối u nằm ở thân não hay ở những vị trí khó khăn trong việc tiếp cận và lấy khối u. Những trường hợp này chỉ có thể chữa bằng hóa trị, xạ trị hay các phương pháp khác ngoài phẫu thuật. Ngoài ra,những bệnh nhân tuổi cao, sức khỏe kém, có tiền sử các bệnh khác, khả năng phục hồi sau phẫu thuật kém… thì thường cũng không được chỉ định phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể sống thêm bao lâu sau điều trị u não?

Ngay cả các bác sĩ đầu ngành ung bướu cũng không thể đưa ra tiên lượng sống chính xác cho bệnh nhân bởi tiên lượng này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cụ thể của từng cá nhân. Một số bệnh nhân u não có thể vẫn tiếp tục sống khỏe mạnh, bình thường và tuổi thọ giảm không đáng kể sau khi được điều trị u não. Một số khác có thể sống thêm vài tháng hoặc vài năm. Một số trường hợp u não phát triển rất nhanh, khối u lớn sau vài tuần hoặc vài tháng. U não có thể tái phát sau điều trị nhưng có loại không tái phát hoặc u không phát triển to hơn sau nhiều năm. Chính vì vậy, cần phải đến khám, tư vấn bác sĩ điều trị và theo dõi sức khoẻ thường xuyên, liên tục. Thời gian sống thêm sau khi điều trị u não phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại u, tuổi bệnh nhân, vị trí, kích thước, phương pháp điều trị,… Hiện nay, phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đang được áp dụng phổ biến tại bệnh viện trong điều trị các bệnh lý thần kinh và u não. Với các bệnh lý về u não trước đây, bệnh nhân thường e ngại khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đối với hơn 1.000 ca phẫu thuật nội soi sọ tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy phương pháp này đã mang lại những cơ hội điều trị tốt cho bệnh nhân bị mắc căn bệnh u não hay bệnh lý sọ não.

Tại Mỹ, khoảng 20% bệnh nhân u não ác tính sống thêm trên 5 năm sau khi điều trị. Ở trẻ em, tỉ lệ u não ác tính được phát hiện sớm sống thêm trên 5 năm cao tới 72%. Đối với u màng não, người bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu khối u lành tính và được phẫu thuật sớm.

Các phương pháp kháctrong điều trị u não

Ngoài phẫu thuật thì còn có các phương pháp khác thay thế hoặc kết hợp trong điều trị u não:  hóa trị, xạ trị, liệu pháp điều trị đích, liệu pháp hormone, liệu pháp miễn dịch,…Mỗi phương pháp này đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuỳ vào mức độ và loại u não mà bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thêm hoặc kết hợp các phương pháp điều trị trên.

Kết luận

Bị u não hay bất cứ bệnh lý gì khác đều là những điều mà chúng ta không bao giờ mong muốn. Việc bạn hay người thân được chẩn đoán u não có thể khiến bạn thấy rất sốc, tuy nhiên, bạn cần bình tĩnh để đưa ra quyết định hợp lý. Hãy tìm kiếm thông tin về bệnh u não qua sách báo, mạng hay các nguồn thông tin khác có uy tín. Đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có lộ trình điều trị phù hợp nhất, mạnh dạn hỏi bác sĩ những vấn đề mà bạn quan tâm. Và quan trọng hơn cả là luôn giữ một tinh thần lạc quan, kiên trì chiến đấu với bệnh tât.

Tài liệu tham khảo

* https://www.cancer.net/cancer-types/brain-tumor/treatment-options

* https://about-cancer.cancerresearchuk.org/about-cancer/brain-tumours/treatment/surgery/remove-brain-tumour

* http://benhvien108.vn/TinBai/524/Xa-phau-bang-cyberknife

* https://vi.assuta.clinic/otdeleniya/onkologiya-opuholi-golovnogo-mozga-operacii-pri-opuholyah-golovnogo-mozga/trepanaciya

* http://hahoangkiem.com/benh-than-kinh-tam-than/tim-hieu-ve-u-nao-1450.html

* https://nld.com.vn/suc-khoe/u-nao-khong-la-cham-het-20170306175228579.htm

* http://abc2.org/guidance/brain-cancer-facts/treatments

 

About admin

Check Also

YẾU TỐ DI TRUYỀN TRONG UNG THƯ VÚ

Có bao giờ bạn tự hỏi, nếu mẹ hoặc bà của bạn mà bị mắc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *